Trang chủ » Thông tin » Y học cổ truyền – Ngành có tiềm năng trong thế kỷ XXI

Y học cổ truyền – Ngành có tiềm năng trong thế kỷ XXI

06/04/20

Y học cổ truyền (hay còn gọi là Đông y) là thuật ngữ dùng để chỉ nền y học có nguồn gốc Trung Quốc và Việt Nam xưa, để phân biệt với Tây y (y học hiện đại từ phương Tây). Lý luận Đông y dựa trên nền tảng triết học cổ Trung Hoa: Âm Dương, Ngũ Hành. Âm Dương, Ngũ Hành cân bằng thì cơ thể khỏe mạnh, việc chữa bệnh nhằm lập lại trạng thái cân bằng của các yếu tố đó trong khi Tây y dựa trên các kiến thức về giải phẫu, sinh lý, vi sinh…

Có nên học Y học cổ truyền? Y học cổ truyền có dễ xin việc không?

Y học cổ truyền ngày càng khẳng định vai trò quan trọng trong hệ thống chăm sóc sức khỏe

Hiểu một cách đơn giản, Y học cổ truyền là nền y học dựa trên nền tảng Âm Dương – Ngũ Hành, và việc điều trị bệnh bằng Y học cổ truyền chính là việc điều chỉnh sao cho Âm Dương – Ngũ Hành cân bằng, từ đó làm cho cơ thể trở nên khỏe mạnh.

Y học cổ truyền có dễ xin việc không?

Theo đánh giá của những chuyên gia phân tích nhu cầu nhân lực, nhân lực ngành y học cổ truyền đang thiếu rất trầm trọng, do đó nhiều trường đang tiến hành đào tạo thêm ngành y học cổ truyền, thúc đẩy sự phát triển của ngành, đáp ứng nhu cầu nhân lực trong tường lai.

Sau tốt nghiệp, những sinh viên ngành Y học cổ truyền có thể làm việc tại những bệnh viện Y học cổ truyền, Khoa Y học cổ truyền tại những bệnh viện đa khoa, tỉnh, huyện hay cơ sở y tế…

Sinh viên của ngành cũng được cung cấp nhiều kỹ năng chăm sóc và điều trị như khám chữa bệnh, kê đơn, bốc thuốc, điện châm, châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt… từ đó có thể mở phòng khám và điều trị bệnh tại nhà. Ngoài ra, sinh viên của ngành cũng có thể tham gia công tác phòng bệnh, tổ chức chương trình chăm sóc sức khỏe bằng Y học cổ truyền, phát hiện và xử lý bệnh cấp cứu..tại phường xã hay tham gia hoạt động nghiên cứu khoa học lĩnh vực Y học cổ truyền.

Những năm gần đây, hoạt động khám chữa bệnh bằng Y học cổ truyền ngày càng được áp dụng phổ biến. Đây là phương pháp điều trị được nhiều người bệnh chọn lựa. Tuy nhiên, lực lượng nhân lực làm việc trong lĩnh vực này. Số lượng bác sĩ Y học cổ truyền tại hệ thống bệnh viện, cơ sở y tế còn khá mỏng.

Bên cạnh đó, nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng tăng cao. Theo nhận định của những chuyên gia trong ngành, cơ hội việc làm Y học cổ truyền cũng tương đương với các ngành y học hiện đại khác. Những sinh viên sau khi hoàn thành chương trình đào tạo Y học cổ truyền có nhiều cơ hội tìm được việc làm phù hợp.

Muốn học Y học cổ truyền học ở đâu?

Hiện nay, có rất ít trường được đào tạo 1 cách chuyên nghiệp và bài bản về ngành học Y học cổ truyền, tại Hà Nội một trong những trường  đào tạo về Y học cổ truyền một cách bài bản, chuyên sâu nhất đó chính là Trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội, trong quá trình đào tạo, sinh viên sẽ được đào tạo những kiến thức như: Dược học cổ truyền, Dưỡng sinh, Châm cứu, Bệnh học…ngoài ra sinh viên cũng được đào tạo chuyên sâu về sử dụng  các phương pháp chữa bệnh bằng y học cổ truyền như thuốc nam, thuốc bắc, châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt…

Với phương châm “ Chất lượng là nền tảng phát triển của nhà trường”, trong quá trình học nhà trường luôn cho sinh viên được thực hành, thực tập trong những môi trường chuyên nghiệp, đúng chuyên môn như: Bệnh viện Y học cổ truyền Bộ công an, Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Nội, Viện Dược Liệu, và sinh viên sẽ có thời gian thực tế trải nghiệm tại đền Bia ở Cẩm Giàng – Hải Dương, nơi thờ Danh y – Thiền sư Tuệ Tĩnh. Để từ đó, sinh viên có được những kinh nghiệm từ thực tiễn quý báu, được trau dồi thêm kiến thức chuyên sâu, đó chính là những hành trang kiến thức rất quý báu cho sinh viên ngay sau khi ra trường có thể được làm việc và làm được việc.

Với những chia sẻ trên, hi vọng bài viết đã đem đến thông tin hữu ích, giúp thí sinh hiểu thêm về ngành Y học cổ truyền để từ đó thí sinh có sự lựa chọn phù hợp nhất quyết định tương lai của mình. 


091 8888 213