Trang chủ » Quản lý » Thi THPT quốc gia 2019: Độ khó đề thi minh họa giảm rõ rệt

Thi THPT quốc gia 2019: Độ khó đề thi minh họa giảm rõ rệt

14/06/19
 – Ngay sau khi Bộ GD-ĐT công bố đề minh họa kỳ thi THPT quốc gia 2019, các chuyên gia nhận định, đề thi lần này đã giảm mạnh về độ khó, câu hỏi tập trung chủ yếu vào chương trình lớp 12, phục vụ mục tiêu xét tốt nghiệp là chính.

Đánh giá từ đội ngũ chuyên gia luyện thi hệ thống giáo dục Hocmai, đề thi minh họa vừa được Bộ GD-ĐT công bố bám sát chuẩn kiến thức kĩ năng của chương trình THPT và chủ yếu thuộc chương trình lớp 12, số câu hỏi lớp 12 tăng lên so với đề thi các năm trước (khoảng 85%-90%).

Phần kiến thức lớp dưới chiếm tỉ lệ rất nhỏ (không quá 10%/1 môn và gần như chỉ rơi vào chương trình lớp 11, không có câu hỏi thuộc kiến thức lớp 10).

Riêng môn Ngữ văn ngữ liệu nằm hoàn toàn trong chương trình lớp 12, còn môn Toán có xuất hiện câu hỏi có liên quan đến kiến thức lớp 10 (câu 49).

Về độ khó của đề thi, so với đề thi chính thức kì thi THPT quốc gia năm 2018độ khó của đề thi tham khảo được giảm đi tương đối rõ và tập trung nhiều vào mục tiêu để xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Số câu hỏi dễ và câu hỏi lí thuyết tăng, số câu vận dụng cao giảm đi chỉ còn chiếm khoảng 10% (khoảng 4 câu) và có sự giảm về độ khó của các câu hỏi này so với đề thi 2018. Sự điều chỉnh này tương đối hợp lí nhằm đảm bảo thực hiện mục tiêu của kì thi, giải quyết các vấn đề tồn đọng của kì thi các năm trước.

                         ảnh 1

                                                 Đề minh họa thi THPT 2019 được đánh giá là giảm rõ rệt độ khó

Năm 2017 đề thi được phản ánh là quá dễ dẫn đến tình trạng mưa điểm 10 còn đề thi năm 2018 lại quá khó đến mức nhiều chuyên gia cũng gặp khó khăn để giải. Ngoài ra, việc điều chỉnh về độ khó và cấu trúc đề thi như vậy cũng tạo thuận lợi hơn cho thí sinh trong việc xét công nhận tốt nghiệp theo quy chế mới. Với đề thi này, thí sinh học ở mức TB-Khá không khó để có thể đạt 6,7 điểm/1 môn thi.

Theo các chuyên gia, đề thi lần này mang tính chất tham khảo để học sinh hình dung được sơ bộ về hình thức của 1 đề thi thật đồng thời có thêm thông tin để phục vụ việc ôn tập.

Các bạn học sinh cần bám sát quy chế thi THPT quốc gia, tập trung ôn tập để nắm chắc các phần kiến thức lớp 12, đồng thời rà soát lại các phần kiến thức lớp 11 và một số phần có liên quan ở lớp 10 để gia tăng cơ hội tối đa điểm số, đặc biệt với các câu hỏi ở mức độ vận dụng cao để xử lí được thì thí sinh cần có sự tổng hợp kiến thức từ lớp dưới.


091 8888 213