Trang chủ » Tin tức » Hoạt động ngoại khóa sinh viên Cao Đẳng Dược Hà Nôi 1 với chủ đề” HÀNH TRÌNH VỀ NGUỒN “

Hoạt động ngoại khóa sinh viên Cao Đẳng Dược Hà Nôi 1 với chủ đề” HÀNH TRÌNH VỀ NGUỒN “

20/05/19

Tìm về với nguồn luôn là hành động đẹp để thể hiện sự biết ơn, trân trọng, tôn vinh những giá trị truyền thống của dân tộc. Với mong muốn tái hiện lại không khí lịch sử hào hùng của dân tộc, tạo sân chơi để sinh viên ngược dòng trở về với nguồn, hóa thân vào đời sống sinh hoạt tinh thần của ông cha thời dựng nước, giữ nước; nuôi dưỡng truyền thống uống nước nhớ nguồn, tinh thần yêu nước, tự tôn tự hào dân tộc. Trường Cao Đẳng Dược Hà Nội I đã tổ chức buổi ngoại khóa với chủ đề: “Hành Trình Về Nguồn” tại 2 địa điểm: Đền thờ Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác và Côn Sơn – Kiếp Bạc. Hoạt động đã thu hút được sự tham gia hào hứng của sinh viên các khối lớp khóa k12. Chương trình “Team building”  do đội Media của trường tổ chức hấp dẫn, độc đáo tạo ra sự đoàn kết giữa sinh viên.

Khu di tích Hải Thượng Lãn Ông Lễ Hữu Trác

Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác (1720-1791), người làng Liêu Xá, huyện Đường Hào, phủ Thượng Hồng, xứ Hải Dương (nay là thôn Liêu Xá, xã Liêu Xá, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên). Ông tự đặt cho mình là Hải Thượng Lãn Ông, và không màng danh lợi, vinh hoa phú quý. Ông trở thành một thầy thuốc, một danh y nổi tiếng trong lịch sử Việt Nam. Cuộc đời Hải Thượng Lãn Ông là một dẫn chứng hùng hồn về y đức mà không cần cao giọng giảng giải, thuyết lý nhiều. Ông là người đặt nền móng xây dựng y thuật, một ngôi sao sáng trong làng Y học cổ truyền Việt Nam, người đã để lại cho hậu thế một kho tàng kinh nghiệm về YHCT, không những về y lý mà cả thực tiễn hành nghề. Suốt 40 năm trong nghề y, ông đã đem hết tâm tư của mình vào việc chữa bệnh phục vụ nhân dân, nêu cao đạo đức nhân thuật, tận tụy, cần cù nghiên cứu, biên soạn, giảng dạy và đúc kết kinh nghiệm, xây dựng truyền thống y học nước nhà. Người còn là một nhà bác học tài năng, một nhà thơ lỗi lạc của thế kỷ 18, một nhà văn hóa với tư tưởng nhân văn lớn. Trong suốt cuộc đời làm thuốc của mình, ông đã để lại cho đời một bộ sách đồ sộ quý giá là bộ “Hải thượng Lãn ông Y tông tâm lĩnh” gồm 28 tập, 66 quyển.Năm 1791, ông qua đời tại Nghệ Tĩnh, “ngôi sao sáng trên bầu trời y học” khuất bóng nhưng gương sáng của ông còn mãi giữa trời.Sau khi mất, con cháu dòng họ cùng dân làng đã xây dựng nhà tưởng niệm Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.                                                            

Cán bộ giảng viên cùng toàn thể sinh viên khóa k12 thắp hương tưởng nhớ Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

Sau khi đến thăm, thắp hương tưởng nhớ tại đền thờ Lãn Ông. Tập thể nhà trường lên xe di chuyển đến địa danh tiếp theo: Côn Sơn – Kiếp Bạc tại Thành Phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

 Côn Sơn, Kiếp Bạc là hai di tích lịch sử đặc biệt quan trọng của quốc gia. Thời Trần khu di tích thuộc huyện Phượng Sơn, lộ Lạng Giang, thời Lê đổi thành huyện Phượng Nhỡn, thuộc thừa tuyên Bắc Giang, sau là trấn Kinh Bắc. Khu di tích Côn Sơn-Kiếp Bạc nay thuộc huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương cách Hà Nội khoảng 70km.
Khu di tích danh thắng Côn Sơn bao gồm cả núi Kỳ Lân và núi Ngũ Nhạc liền kề, là một trong ba trung tâm của thiền phái Trúc Lâm vào thời Trần (Côn Sơn-Yên Tử-Quỳnh Lâm); Đền Kiếp Bạc tựa lưng vào núi Trán Rồng, trước mặt là sông Lục Đầu. Côn Sơn-Kiếp Bạc lại tiếp giáp với dãy núi Phượng Hoàng (địa phận 2 xã Cộng Hòa và Văn An) và núi Rùa (phía tây bắc), tạo thành một vùng đất quần tụ đủ tứ linh, ngũ nhạc, lục đầu giang. Đó là sự sắp đặt kỳ diệu của tạo hóa đối với khu vực di tích danh thắng Côn Sơn-Kiếp Bạc-Phượng Hoàng với sông núi huyện Chí Linh.
Đây là vùng đất lịch sử mãi còn âm vang những chiến công lẫy lừng qua nhiều thời đại, đặc biệt là trong ba lần quân dân thời Trần đánh thắng quân xâm lược Nguyên Mông thế kỷ 13 và trong cuộc kháng chiến 10 năm của nghĩa quân Lam Sơn chống quân Minh ở thế kỷ 15. Đây là cũng là vùng danh sơn huyền thoại, với những thắng cảnh tuyệt vời, những di tích cổ kính, gắn liền với thân thế, sự nghiệp của Trần Hưng Đạo và Nguyễn Trãi, hai vị anh hùng dân tộc kiệt xuất đã làm rạng rỡ non sông đất nước, cùng với nhiều danh nhân văn hóa của dân tộc như Trần Nguyên Đán, Pháp Loa, Huyền Quang.
Quần thể khu di tích Côn Sơn-Kiếp Bạc được xếp hạng quốc gia năm 1962 và xếp hạng đặc biệt quan trọng vào năm 1994.

Tập thể trường cán bộ giảng viên, học sinh Cao Đẳng Dược Hà Nội 1 chụp ảnh kỉ niệm tập thể trước đền Kiếp Bạc

Hoạt động Team Building diễn ra hết sức sôi nổi và hào hứng

Buổi dã ngoại thực tế 2019 kết thúc thành công tốt đẹp. Hẹn gặp lại các bạn khóa 2k1 vào mùa dã ngoại sang năm 2020 với nhiều điều bất ngờ thú vị.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

0935 388 555